Min Store blog tin tức về thời trang và làm đẹp

Cách nấu chè trôi nước không nhân thơm ngon không bị cứng tại nhà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách nấu chè trôi nước không nhân được khá nhiều người lựa chọn để làm cho gia đình thưởng thức. Đây là một món ăn không cầu kỳ trong việc chọn nguyên liệu, lại khá đơn giản và dễ làm. Nhưng cái khó ở đây là làm sao để khi hoàn thành, món chè để lâu mà không bị lại bột, không bị cứng. Đừng quá lo lắng vì Minstore sẽ hướng dẫn bạn cách làm cụ thể để có được một món chè trôi nước không nhân tuyệt hảo.

Cách nấu chè trôi nước không nhân

Nguyên liệu nấu chè trôi nước không nhân cho 4 người

  • Bột nếp 400 gr
  • Nước cốt dừa 400 ml
  • Nước cốt lá dứa 20 ml
  • Lá dứa 1 bó (khoảng 3 - 4 lá)
  • Mè rang 20 gr
  • Dừa nạo 20 gr (nếu thích)
  • Đường cát trắng 40 gr (hoặc đường vàng)
  • Đường mật mía 50 gr (có thể thay bằng đường phên hoặc đường thốt nốt)
  • Muối 2 gr
  • Nước cốt dừa bạn có thể mua loại đóng lon có bán tại các siêu thị. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà.

 

Nguyên liệu nấu chè trôi nước không nhân

Cách nấu chè trôi nước không nhân thơm ngon tại nhà

Cách nấu chè trôi nước không nhân được thực hiện vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn cụ thể sau:

Bước 1: Trộn bột bánh trôi nước

Bạn chia đôi bột nếp cho vào 2 tô.

Tô thứ nhất bạn thêm từ từ 130ml nước nóng, tô thứ 2 bạn thêm 20ml nước cốt lá dứa.

Sau đó bạn dùng tay nhào mỗi tô bột cho tới khi bột thành một khối mịn dẻo, không bị dính tay là được.

Lưu ý:

  • Lượng nước có thể thay đổi tuỳ vào độ hút nước của bột. Bột không được quá khô (cầm vào bẻ ra thấy bột bở và dễ vỡ) hay quá ướt (cảm giác bột có độ chảy).
  • Nếu bột quá khô hay ướt, bạn có thể chữa bằng cách thêm bột khô hoặc thêm từng chút một nước để điều chỉnh.

  

Bước 2: Làm viên trôi nước nếp

Bạn lấy 1 ít bột ở tô bột nếp (tùy sở thích mà bạn làm viên to hoặc nhỏ), dàn mỏng viên bột, cho đường mật vào giữa và gói kín đường mật sao cho nhân nằm trong miếng bột, vo tròn lại cho đẹp mắt.

Mách bạn: Cần miết kín bột để không khí không bị lọt vào bên trong bánh, khi luộc bánh sẽ dễ bị nứt hay vỡ. Bạn có thể điều chỉnh kích thước bánh cho hợp khẩu vị, tuy nhiên, bánh đừng to quá nhé, ăn sẽ nhanh ngán.

  

Bước 3: Làm viên trôi nước lá dứa

Tương tự như viên trôi nước nếp, bạn lấy 1 ít bột ở tô bột nếp lá dứa, dàn mỏng viên bột, cho đường mật vào giữa và gói kín đường mật sao cho nhân nằm trong miếng bột, vo tròn lại cho đẹp mắt.

  

Bước 4: Luộc viên trôi nước

Bạn bắc nồi nước lên bếp mở lửa vừa, khi nước sôi bạn cho viên trôi nước vào, khuấy nhẹ cho bánh không dính đáy nồi, đun cho bánh nổi lên là được.

Khi bánh nổi lên trên mặt nước thì bạn vớt ra và thả ngay vào thố nước lạnh ngâm 2 phút thì vớt ra để ráo.

  

Bước 5: Nấu nước cốt dừa và hoàn thành

Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho vào nồi 400ml nước cốt dừa, 40gr đường, 2gr muối, 1 bó lá dứa. Bạn nấu đến khi nước cốt dừa sôi lên, để thêm 2 phút thì tắt bếp, vớt lá dứa ra.

Mách bạn: Nếu bạn không thích nước cốt dừa bạn có thể nấu nước đường gừng ăn kèm cũng rất ngon nha.

  

Bước 6: Thành phẩm món chè trôi nước không nhân thơm ngon

Múc viên trôi nước ra chén, rắc thêm ít dừa nạo (nếu thích), mè rang, chan thêm nước cốt dừa là món ăn xong rồi.

Món chè trôi nước không nhân lá dứa với vỏ bánh trôi bên ngoài mềm dẻo, ngọt thơm, thơm nước cốt dừa beo béo, đây là sự kết hợp rất độc đáo và hài hòa đó! Mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.

  

Mẹo nấu chè trôi nước không nhân thơm ngon tại nhà

Khi nấu nước luộc bánh bạn thêm vài lát gừng thái chỉ mỏng và 1 ít giấm ăn. Giấm có tác dụng làm vỏ bánh trôi trở nên mềm và không bị cứng.

Khi nhào bột, bạn đổ nước từ từ, vừa đổ vừa nhào để bột không bị nhão. Nhào xong thì bọc khối bột lại bằng màng bọc thực phẩm để bột không bị khô.

Khi nước sôi, bạn vặn lửa về mức trung bình rồi thả nhẹ nhàng từng viên bánh vào. Tiếp tục luộc bánh với ngọn lửa vừa phải để bánh chín đều, tránh trường hợp nấu lửa to khiến bánh bị nát.

Khi bánh chín, vớt bánh ra và ngâm ngay vào tô nước đá lạnh khoảng 5 - 10 phút cho bánh săn lại và không bị dính với nhau.

Cách bảo quản chè trôi nước không nhân thơm ngon

Nấu chè trôi nước không nhân xong tốt hơn hết bạn nên dùng trong ngày, nếu không dùng hết bạn có thể đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2 - 3 ngày. Khi dùng thì mang ra hâm nóng lại.

Chè trôi nước không nhân đạt chuẩn với phần bánh mềm, dẻo, và thơm. Bát chè trôi nước với những viên trôi nước tròn đầy được đắm mình trong màu nước đỏ nâu đẹp mắt. Với ý nghĩa cầu mong cả năm được trôi chảy, gia đình luôn hạnh phúc tròn đầy giống như hình dáng của viên bánh trôi nước.

Phần nước ngọt thanh và thơm nhè nhẹ nhưng sẽ khiến mọi người phải nhớ mãi. Với hi vọng cả năm may mắn thì không còn lí do gì bạn lại không thử nấu món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Trên đây là cách nấu chè trôi nước không nhân mà Minstore chia sẻ với các bạn. Món ăn này phù hợp với tất cả mọi người, thậm chí cả những người ăn chay đều có thể thưởng thức được. Và nếu nhà bạn nào có trẻ nhỏ thì hoàn toàn có thể cùng bé làm món chè trôi nước không nhân ở bước nặn bánh, bé sẽ vừa học được cách giúp đỡ bố mẹ, vừa được vui chơi. Chúc các bạn thành công!

 

Hãy cùng Minstore học thêm cách nấu các loại chè phổ biến nhé

Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) Cách nấu chè bí đỏ Cách nấu chè dưỡng nhan
Cách nấu chè đậu đen (đỗ đen) Cách nấu chè khúc bạch Cách nấu chè bắp (chè ngô)
Cách nấu chè đậu trắng (đỗ trắng) Cách nấu chè bột lọc Cách nấu chè chuối
Cách nấu chè đậu đỏ (đỗ đỏ) Cách nấu chè bà ba Cách nấu chè trôi nước
Cách nấu chè khoai môn Cách nấu chè thập cẩm Cách nấu chè khoai dẻo
Cách nấu chè khoai lang Cách nấu chè cốm Cách nấu chè hạt sen
Cách nấu chè mè đen