Minstore.vn - Blog tin tức về thời trang, làm đẹp và nấu ăn!

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa dẻo thơm ngon tại nhà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Việt Nam nổi tiếng với nhiều món chè được làm từ những nguyên liệu dân dã, quen thuộc nhưng lại mang đến những hương vị tuyệt vời. Trong đó món chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa rất được lòng nhiều người bởi cái vị bùi bùi của khoai môn kết hợp cùng hương thơm béo ngậy của nước cốt dừa và vị dẻo thơm của nếp. Chuyên mục vào bếp ngày hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon, lạ miệng. Giờ thì cùng vào bếp với chúng tôi nhé!

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa

Nguyên liệu nấu chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa cho 4 người

  •  Khoai môn 400 gr
  •  Đậu xanh 200 gr
  •  Sữa tươi (không đường) 250 ml
  •  Bột năng 70 gr
  •  Nước cốt dừa 300 ml
  •  Đường 200 gr
  •  Muối 1 ít

Nguyên liệu món ăn chè khoai môn đậu xanh

Cách chọn mua nguyên liệu nấu chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon

Cách chọn mua khoai môn tươi ngon

Nên lựa chọn củ khoai môn to, phần vỏ chia thành từng đường vân ngang. Phần ruột của khoai môn có màu trắng, vàng nhạt hoặc tím nhạt.

Thân khoai càng nhiều mắt thì khoai môn càng nhiều tinh bột và mùi vị của khoai môn càng ngon.

Bạn không nên mua khoai môn có ít hoặc không có mắt, hoặc da rất mịn thì vì chúng không ngon ăn dễ bị sượng.

Cách chọn mua đậu xanh ngon

Nên chọn những hạt đậu có kích thước vừa phải và đồng đều, không quá to, khi bóp thử hạt chắc, không bị mềm dễ vỡ là được.

Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.

Chú ý kỹ bao bì và hạn sử dụng để chọn mua được đậu xanh ngon.

Đậu xanh chưa bóc vỏ bạn có thể chọn mua tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín.

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Vo sạch và ngâm đậu xanh

Đậu xanh vo với 3 lần nước lạnh để loại bỏ hết tạp chất. Sau đó ngâm đậu xanh ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm để đậu nở mềm.

Bước 2: Sơ chế khoai môn

Để nhựa khoai môn không dính tay và gây ngứa, bạn hòa tan khoảng 2 muỗng cà phê muối vào 1 lít nước rồi cho khoai vào nồi. Bắt lên bếp đun lửa lớn đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra rổ, xối nước lạnh cho khoai nguội bớt và lột vỏ.

Sau đó, cắt khoai môn thành từng miếng vuông nhỏ.

  

Bước 3: Nấu khoai môn

Bắc 1 cái nồi lên bếp, rồi bỏ khoai môn vào.

Tiếp đó, thêm vào 250ml sữa tươi, 100gr đường rồi đun sôi và luộc cho đến khi khoai vừa chín tới.

Lưu ý không để quá chín, vừa nấu vừa hạ nhỏ lửa xuống, vừa trộn đều tay.

Bước 4: Pha bột năng và nấu đậu xanh

Cho 70gr bột năng vào chén, hòa tan với 100ml nước lạnh, khuấy đều.

Bước 5: Nấu chè khoai môn cùng đậu xanh nước cốt dừa

Giờ thì bạn cho 1 lít nước sôi vào nồi rồi đổ phần nước bột năng vào khuấy đều tay và liên tục.

Đậu xanh sau khi ngâm xong bạn đem chắt bỏ nước cũ rồi rửa với nước lạnh một lần nữa rồi vớt ra.

Cho đậu xanh vào nồi nước bột năng nấu trong vòng 20 - 30 phút. Đến khi đậu xanh chín thì bạn cho 100gr đường vào rồi cho tiếp phần khoai môn đã luộc ban nãy vào nồi nấu cho sôi. Đồng thời vớt bọt để làm trong nước.

Cuối cùng là cho 300ml nước cốt dừa vào khuấy đều và nêm nếm lại đường cho phù hợp với khẩu vị của gia đình nhé.

Thành phẩm món chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa

Vậy là chè khoai môn đậu xanh đã hoàn thành rồi. Mùi thơm ngào ngạt của chén chè mang theo vị bùi bùi của khoai môn, đậu xanh, độ béo của ngước cốt dừa là cho món chè này trở nên sánh mịn và thơm ngon tuyệt vời.

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa

Yêu cầu thành phẩm chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa

Sau khi nấu chè xong, đây là một số yêu cầu để đảm bảo bạn có một món chè khoai môn thành công. Hãy chú ý đến những điều sau nhé các nàng!

  • Chè có mùi thơm thanh mát của nước cốt dứa và không bị cháy khét.
  • Nước chè trong, sánh mịn và không bị đặc quá.
  • Chè khoai môn đậu xanh cần hài hòa giữa các nguyên liệu và khoai môn hay đậu xanh không được vón cục.
  • Khi ăn khoai môn phải ngọt dẻo vừa ăn, đậu xanh không bị nát.
  • Khi múc ra bát có thể phủ thêm lớp nước cốt dừa để tăng mùi vị của món chè.
  • Hay có thể thêm trân châu hoặc hoa quả tươi để món chè ấn tượng hơn.

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa không khó nhưng đòi hỏi bạn phải có tí khéo léo và nắm được các bước tiến hành nấu chè. Bạn lưu lại ngay công thức nấu chè khoai môn đậu xanh mà chúng tôi chia sẻ trên đây và thực hiện ngay khi có thời gian nhé! Chúc bạn thành công.

Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) Cách nấu chè bí đỏ Cách nấu chè dưỡng nhan
Cách nấu chè đậu đen (đỗ đen) Cách nấu chè khúc bạch Cách nấu chè bắp (chè ngô)
Cách nấu chè đậu trắng (đỗ trắng) Cách nấu chè bột lọc Cách nấu chè chuối
Cách nấu chè đậu đỏ (đỗ đỏ) Cách nấu chè bà ba Cách nấu chè trôi nước
Cách nấu chè khoai môn Cách nấu chè thập cẩm Cách nấu chè khoai dẻo
Cách nấu chè khoai lang Cách nấu chè cốm Cách nấu chè hạt sen
Cách nấu chè mè đen