Minstore.vn - Blog tin tức về thời trang, làm đẹp và nấu ăn!

Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) hạt sen phổ tai thơm ngon tại nhà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chè đậu xanh (đỗ xanh) hạt sen phổ tai được biết đến như một món ăn thanh mát với giá trị dinh dưỡng cao. Hơn nữa, thành phần phổ tai trong chè có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe. Tuy nhiên, nguyên liệu nghe có vẻ lạ tai này là gì? Chế biến ra sao? Chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người khi muốn trổ tài khéo tay với món chè độc đáo lạ miệng ngày hè.

Có vô số những món chè truyền thống với nguyên liệu chủ yếu là hạt sen và đậu xanh. Trong đó, chè đậu xanh hạt sen phổ tai là sự kết hợp độc đáo và hoàn hảo. Cùng Minstore tìm hiểu công thức nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai ngon đúng điệu dưới đây. Chắc chắn khi đọc hết bài viết này, bạn sẽ muốn xuống bếp và thử ngay vì nó không khó như bạn nghĩ.

Nếu nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) phổ tai không đúng cách rất dễ biến món chè thành thảm họa vì phổ tai họ rong biển có mùi tanh khá đặc trưng. Việc quan trọng của người nấu đó là át được mùi đặc trưng đó.

Chè đậu xanh (đỗ xanh) hạt sen phổ tai

Ngược lại, nếu nấu đúng công thức, bạn sẽ có thành phẩm một món ăn thanh mát, bổ dưỡng lạ miệng cho cả gia đình.

Hương vị bùi bùi của đậu xanh, hạt sen hòa quyện với mùi thơm đặc trưng và cái giòn sần sật của phổ tai chắc chắn sẽ ghi điểm ngay từ lần thử đầu tiên.

Lợi ích của chè đậu xanh (đỗ xanh) hạt sen phổ tai

Thành phần chính của chè đậu xanh (đỗ xanh) hạt sen phổ tai đúng như tên gọi của nó, bao gồm đậu xanh, hạt sen và phổ tai.

Không chỉ được biết đến với món ăn ngọt mát, giải nhiệt mùa hè mà món chè này còn rất có lợi đối với sức khỏe.

Tác dụng của đậu xanh (đỗ xanh)

Không phải ngẫu nhiên mà đậu xanh trở thành một nguyên liệu bắt buộc trong hầu hết các món chè. Nhắc đến chè, mọi người sẽ liên tưởng ngay đến món ăn với các loại đậu.

Đậu xanh nói riêng và các loại hạt họ đậu nói chung có tính mát, vị ngọt, có tác dụng rất tốt trong việc thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố. Ngoài ra, các vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin C… và các loại khoáng chất như Kali, Megie, Canxi, Natri… cũng được tìm thấy trong đậu xanh.

Vì thế nhiều người coi đậu xanh (đỗ xanh) như một bài thuốc giúp làm giảm tình trạng máu nhiễm mỡ, điều hòa huyết áp với những người bị huyết áp cao. Hơn nữa, những ai bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa như nóng trong, viêm ruột có thể dùng đậu xanh để cải thiện.

Tác dụng của hạt sen

Hạt sen từ lâu đã được biết đến với khả năng điều trị chứng mất ngủ hiệu quả. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ và protein dồi dào trong hạt sen có tác dụng phòng tránh các bệnh liên quan đến tim mạch và huyết áp.

Hạt sen còn được xem như một món ăn có thể bổ sung năng lượng một cách nhanh chóng cho cơ thể khi thiếu hụt năng lượng. Loại hạt này còn được chị em truyền tai nhau như một bí quyết dưỡng nhan, chống lão hóa cực kỳ hữu hiệu và an toàn.

Tác dụng của phổ tai

Phổ tai có vẻ như khá xa lạ với nhiều người, hoặc đã từng xuất hiện trong các món ăn nhưng nhiều người không biết tên gọi. Phổ tai là một loại hải sản có nguồn gốc thực vật, tương tự như rong biển. Có màu xanh thẫm, tính giòn, mát và có hương vị biển rất đặc trưng.

Có thể nói hiếm có loại thực phẩm nào giàu dinh dưỡng như phổ tai. Khi các khoáng chất, cacbonhydrat, các loại vitamin được tìm thấy trong phổ tai chiếm đến hơn 30% khối lượng. Phổ tai cung cấp hàm lượng sắt và canxi cao gấp 10 lần so với bơ và sữa. Loại thực phẩm này còn đặc biệt hiệu quả trong việc điều hòa huyết áp, thanh lọc cơ thể, dị ứng và thấp khớp.

Tác dụng chung của chè đậu xanh (đỗ xanh) hạt sen phổ tai

Với thành phần dinh dưỡng khá cáo trong món chè đậu xanh hạt sen phổ tai, có thể nhận thấy nhiều lợi ích rõ rệt mà món ăn độc đáo này đem lại, tiêu biểu như:

  • Có tác dụng trong việc thanh lọc có thể, giải nhiệt và điều hòa ngũ tạng.
  • Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, huyết áp.
  • Cải thiện tình trạng mất ngủ, đem lại giấc ngủ sâu và tinh thần thỏa mái hơn.
  • Đặc biệt hiệu quả trong việc giúp phái đẹp giữ gìn nhan sắc, chống lão hóa.
  • Cung cấp năng lượng, vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể.

Nguyên liệu làm chè đậu xanh (đỗ xanh) hạt sen phổ tai (4 người ăn)

  • 200g đậu xanh (đỗ xanh)
  • 100g hạt sen khô hoặc 200g hạt sen tươi
  • 10g phổ tai
  • Đường
  • Muối
  • 1 ống vani
  • Nước

 

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) hạt sen phổ tai

Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) hạt sen phổ tai

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) hạt sen phổ tai theo hướng dẫn dưới đây nhé.

Sơ chế nguyên liệu để nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) hạt sen phổ tai

Bước 1: Sơ chế đậu xanh (đỗ xanh)

Đậu xanh (đỗ xanh) đã chuẩn bị đem ngâm với nước sạch, đồng thời loại bỏ hạt mốc, lép. Ngâm đậu trong vòng 2-3 tiếng, sau đó đãi lại thật sạch với nước để loại bỏ hết phần vỏ đậu. Vớt đậu đã làm sạch ra rổ để ráo.

Lưu ý: Bạn có thể thay thế đậu nguyên vỏ bằng đậu xanh ruột vàng đã tách vỏ để tiết kiệm thời gian hơn.

Bước 2: Sơ chế hạt sen

Giống như đậu xanh, bạn cũng có 2 sự lựa chọn đó là sử dụng hạt sen tươi hoặc hạt sen khô.

Với hạt sen tươi chỉ cần rửa sạch, sau đó dùng tăm nhọn đâm vào giữa ở một đầu hạt sen để loại bỏ tâm sen dễ dàng ở đầu còn lại.

Với hạt sen khô, bạn cần phải ngâm hạt sen với nước sạch trong khoảng 2-3 tiếng để khi nấu hạt sen dễ nhừ hơn. Sau khi đã ngâm xong, chỉ cần tách tâm sen và rửa sạch để cho ráo nước.

Bước 3: Sơ chế phổ tai

Bạn cần lưu ý khi chế biến vì nguyên liệu này có mùi vị khá đặc trưng, bạn cần ngâm kỹ trước khoảng 2 tiếng. Nên dùng nước ấm để ngâm phổ tai nhằm giúp phổ tai nở hết và sạch hơn. Không nên ngâm bằng nước nóng, phổ tai dễ bị nát.

Phổ tai đã ngâm bóp với chút muối cho bớt nhớt và loại được mùi tanh đặc trưng. Như vậy, khi nấu chè mới không bị tanh và giúp món chè ngon, hấp dẫn hơn.

Đem phổ tai rửa lại với nước cho sạch và thái sợi vừa ăn.

Nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) hạt sen phổ tai

Công đoạn khá quan trọng để có thể hoàn thành món chè đậu xanh (đỗ xanh) hạt sen phổ tai đó là nấu các nguyên liệu sau khi đã sơ chế xong.

Bước 1: Nấu đậu xanh (đỗ xanh)

Cho đậu xanh (đỗ xanh) vào nồi nước vừa đủ và tiến hành đun với lửa lớn cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa.

Vừa đun bạn vừa nhanh tay khuấy đều để đậu xanh được chín đều và không bị khê dưới đáy nồi. Đồng thời, dùng muôi hớt phần bọt nổi trên bề mặt để món ăn đẹp mắt hơn.

Đun nhỏ lửa đến khi đậu chín nhừ thì cho thêm đường và ½ thìa cafe muối. Lượng đường bạn tự điều chỉnh sao cho món chè có độ ngọt phù hợp với khẩu vị gia đình.

 

Bước 2: Nấu hạt sen

Tương tự như với đậu xanh, hạt sen cho vào nồi với lượng nước vừa đủ. Đun sôi thì hạ nhỏ lửa và khuấy đều tay đến khi hạt sen chín mềm thì tắt bếp.

Bước 3: Tiến hành nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) hạt sen phổ tai

Cho phần hạt sen đã nấu chín vào nồi đậu xanh. Khuấy đều lên cho sôi trở lại thì cho phổ tai đã thái sợi vừa ăn vào chung.

Vừa đun vừa khuấy đều để các nguyên liệu chín mềm. Khi sôi chừng 5 phút thì tắt bếp và cho thêm 1 ống vani để mùi vị của món ăn thêm hấp dẫn hơn nhé.

Thưởng thức chè đậu xanh (đỗ xanh) hạt sen phổ tai như thế nào?

Thành phẩm sau quá trình trổ tài của bạn đó là bát chè đậu xanh (đỗ xanh) hạt sen phổ tai thơm ngon, giòn sần sật. Có thể ăn lạnh bằng cách bỏ thêm đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh.

Đối với người ốm, bạn hoàn toàn có thể đổi khẩu vị bằng một bát chè đậu xanh hạt sen phổ tai nóng. Đây là cách bổ sung năng lượng cho người bệnh khá hiệu quả.

Chè đậu xanh (đỗ xanh) hạt sen phổ tai

Lưu ý khi nấu và thưởng thức chè đậu xanh (đỗ xanh) hạt sen phổ tai

  • Món chè độc đáo này hấp dẫn người dùng bởi vị đặc trưng và giòn sần sật của phổ tai. Vì thế, bạn cần chế biến phổ tai thật kỹ và đúng cách để món ăn được tròn vị hơn.
  • Trong quá trình nấu, bạn có thể điều chỉnh lượng nước sao cho vừa phải để món chè đảm bảo sền sệt mà không bị khô.
  • Tùy từng nhu cầu, bạn có thể sử dụng đường trắng, đường thốt nốt, đường phèn hay đường nâu… để nấu chè.
  • Để món chè thêm phần hấp dẫn và có độ sánh hơn, trong quá trình nấu chè có thể hòa một chút bột năng rồi cho vào nồi chè.
  • Vani sẽ giúp món chè có mùi thơm hấp dẫn hơn. Do đó, nếu không mua được vani, bạn có thể thay bằng dầu chuối.
  • Với những người bụng dễ bị lạnh không nên ăn quá nhiều đậu xanh và phổ tai.
  • Phổ tai có nguồn gốc hải sản nên có thể gây dị ứng. Vì vậy, những người có cơ địa dị ứng hải sản nên thử một ít trước khi ăn xem có vấn đề gì hay không.
  • Vì món chè có lượng dưỡng chất và năng lượng dồi dào. Do đó, mỗi lần chỉ nên ăn 1 bát là đủ. Tránh anh quá nhiều dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) hạt sen phổ tai đơn giản nhưng thơm ngon, mát lạnh, giúp giải nhiệt cực tốt. Có thể cho chè vào ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn hoặc có thể cho thêm đá vào. Theo dõi Minstore để trải nghiệm thêm nhiều món ngon nữa nhé.

 

Hãy cùng Minstore học thêm cách nấu các loại chè phổ biến nhé

Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) Cách nấu chè bí đỏ Cách nấu chè dưỡng nhan
Cách nấu chè đậu đen (đỗ đen) Cách nấu chè khúc bạch Cách nấu chè bắp (chè ngô)
Cách nấu chè đậu trắng (đỗ trắng) Cách nấu chè bột lọc Cách nấu chè chuối
Cách nấu chè đậu đỏ (đỗ đỏ) Cách nấu chè bà ba Cách nấu chè trôi nước
Cách nấu chè khoai môn Cách nấu chè thập cẩm Cách nấu chè khoai dẻo
Cách nấu chè khoai lang Cách nấu chè cốm Cách nấu chè hạt sen
Cách nấu chè mè đen