BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Cách nấu chè bột lọc nhân đậu xanh dẻo thơm ngon tại nhà
- Cách nấu chè bột lọc đậu đen nước cốt dừa dẻo thơm ngon tại nhà
- Cách nấu chè bà ba (chè thưng) miền tây thơm ngon tại nhà
- Cách nấu chè bột lọc nhân đậu phộng nước cốt dừa thơm ngon tại nhà
- Cách nấu chè bột lọc nhân dừa nước cốt dừa dẻo thơm ngon tại nhà
Cách nấu chè mè đen của người Hoa ngay dưới đây sẽ mang đến cho bạn một món ăn ngon lạ, bổ dưỡng. Món chè này có vị ngọt thanh, béo mùi, sánh mịn cho người thưởng thức một cảm giác dễ chịu.
Đối với phụ nữ mang thai, chè mè đen giúp dễ sinh. Hạt mè đen chứa nhiều dầu, giàu protein, vitamin E, axit folic giúp bà bầu dễ dàng chuyển dạ. Bên cạnh đó, theo Đông y, bột sắn dây có tác dụng bổ khí huyết, tốt cho phụ nữ có thai. Sự kết hợp của mè đen và bột sắn dây khi nấu chè sẽ giúp cơ thể bà bầu giải nhiệt, bổ máu, đẹp da và cực kỳ lợi sữa. Cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh ngay dưới đây sẽ giúp bạn không chỉ có món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe trong giai đoạn cuối của thai kỳ.
Cách nấu chè mè đen thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu
1. Cách nấu chè mè đen dừa thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu
Nguyên liệu nấu chè mè đen dừa cho 3 người
- Mè đen 100 gr
- Bột sắn dây 50 gr
- Đậu phộng 40 gr
- Đường phèn 100 gr
- Dừa xiêm 1 quả
- Gừng 1 củ
- Nước 300 ml
- Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, chảo, nồi, rây lọc, vá, chén, muỗng,...
Tác dụng của bột sắn dây
Bột sắn dây có khả năng hỗ trợ tiêu hóa tốt và là thức uống giải nhiệt hiệu quả cho những người đang bị nhiệt miệng, nóng trong người.
Bột sắn dây rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như điều trị chứng nghiện rượu và giải độc rượu, hỗ trợ tiêu hóa, giúp giải khát hiệu quả, cải thiện vòng 1, điều trị tàn nhang,... và nhiều công dụng khác nữa.
Nguyên liệu nấu chè mè đen dừa
Cách nấu chè mè đen dừa thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu
Cách nấu chè mè đen dừa thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu vô cùng đơn giản. Hãy cùng Minstore thực hiện qua các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, dùng dao bào để bào sợi phần cơm dừa.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 40gr đậu phộng, 1/2 muỗng cà phê muối rồi rang trên lửa nhỏ khoảng 4 - 5 phút cho đậu phộng chín thơm. Tiếp đến, sàng bỏ phần vỏ rồi giã hơi nhuyễn đậu phộng.
Mách nhỏ: Nếu không có dao bào, bạn có thể dụng muỗng nạo cơm dừa rồi dùng dao cắt sợi nhỏ cũng được nhé!
Bước 2: Rang mè đen
Tiếp theo, cho 100gr mè đen vào chảo và rang trên lửa nhỏ từ 5 - 7 phút đến khi mè thơm.
Bước 3: Xay, lọc mè đen
Cho vào máy xay sinh tố phần mè đen đã rang, 300ml nước rồi xay nhuyễn hỗn hợp. Sau đó, lọc hỗn hợp lại qua rây để loại bỏ cặn.
Bước 4: Nấu chè
Cho vào nồi 500ml nước dừa xiêm, 50gr bột sắn dây rồi dùng phới lồng khuấy đều cho bột tan.
Tiếp theo, bạn cho vào thêm 100gr đường phèn, khoảng 1/2 muỗng canh gừng bào sợi. Bắc nồi lên bếp, khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi đường tan, hỗn hợp đặc sệt lại.
Lúc này, bạn đổ nước mè đen vào nồi và tiếp tục khuấy đều thêm 5 phút cho hỗn hợp hòa quyện, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành món chè mè đen dừa thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu
Múc chè ra chén, cho lên mặt 1 ít dừa bào sợi, gừng cắt sợi, đậu phộng là có thể thưởng thức.
Chè mè đen dừa sánh mịn, thơm nhẹ cùng vị ngọt thanh rất dễ ăn, kết hợp thêm dừa nạo sợi giòn sần sật, đậu phộng beo béo phải nói là ngon hết chỗ chê!
Cách nấu chè mè đen dừa thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu
2. Cách nấu chè mè đen đậu phộng thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu
Nguyên liệu nấu chè mè đen đậu phộng cho 3 người
- Mè đen 100 gr
- Gừng 1 củ
- Bột gạo 10 gr
- Đậu phộng 100 gr
- Dừa bào sợi 50 gr
- Dừa xiêm 1 quả (để lấy khoảng 800ml nước dừa)
- Đường phèn 10 gr
- Muối hạt 1 muỗng cà phê
- Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, chảo, nồi, rây lọc, vá, chén, muỗng,...
Nguyên liệu nấu chè mè đen đậu phộng
Cách chế nấu chè mè đen đậu phộng thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu
Cách nấu chè mè đen đậu phộng thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu vô cùng đơn giản. Hãy cùng Minstore thực hiện qua các bước sau:
Bước 1: Rang mè đen, rang đậu phộng
Bắc chảo lên bếp, cho vào 100gr đậu phộng, 1 muỗng cà phê muối hạt rồi rang trên lửa nhỏ khoảng 5 phút cho chín thơm.
Bắc chảo mới lên bếp, cho mè đen vào và tiếp tục rang trên lửa nhỏ khoảng 3 - 5 phút đến khi dậy mùi thơm là được.
Bước 2: Xay, lọc lấy nước cốt mè đen
Cho vào máy xay sinh tố phần mè đã rang, 500ml nước dừa xiêm rồi xay nhuyễn.
Kế đến, lọc hỗn hợp lại qua rây để loại bỏ cặn.
Bước 3: Xay, lọc lấy nước cốt đậu phộng
Đầu tiên, bạn cho đậu phộng vào rổ, dùng tay bóp để vỏ vụn nát rồi sàng lấy phần đậu.
Tiếp theo, xay nhuyễn đậu phộng cùng 300ml nước dừa xiêm, sau đó lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ cặn.
Bước 4: Nấu chè
Bắc nồi lên bếp, cho vào phần nước mè đen, khoảng 1 muỗng cà phê gừng bào nhuyễn, 10gr đường phèn rồi khuấy đều trên lửa vừa cho đường tan.
Pha loãng 10gr bột gạo với 1 ít nước, sau đó cho từ từ vào nồi chè, khuấy đều đến khi hỗn hợp đặc sệt lại là được.
Hoàn thành món chè mè đen đậu phộng thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu
Múc chè ra chén, kế đến bạn cho lên mặt 1 ít nước cốt đậu phộng là có thể thưởng thức.
Chè mè đen đậu phộng nóng hổi, sánh sệt vừa phải, thơm nhẹ mùi mè đen cùng vị ngọt dịu thanh mát, bùi béo của đậu phộng.
Cách nấu chè mè đen đậu phộng thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu
3. Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu
Nguyên liệu nấu chè mè đen nước cốt dừa cho 4 người
- Mè đen 200 gr
- Bột năng 3 muỗng canh
- Nước cốt dừa 150 ml
- Nước đường phèn 300 ml (hoặc 150gr đường phèn)
- Đường cát 1/2 muỗng canh
- Muối 1 ít
- Nước 1.2 lít
- Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, chảo, nồi, rây lọc, vá, chén, muỗng,...
Nguyên liệu nấu chè mè đen nước cốt dừa
Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu
Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu vô cùng đơn giản. Hãy cùng Minstore thực hiện qua các bước sau:
Bước 1: Rang mè đen
Bắc chảo lên bếp, cho mè đen vào rang trên lửa nhỏ đến khi mè dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Khi tắt bếp, bạn cứ tiếp tục đảo mè cho nguội.
Bước 2: Xay, lọc nước cốt mè đen
Cho vào máy xay sinh tố phần mè đã rang, 700ml nước rồi xay nhuyễn mịn. Kế đến, lọc lại qua qua túi vải để loại bỏ cặn.
Tiếp tục cho phần xác mè vào máy xay sinh tố cùng 500ml nước còn lại. Xay nhuyễn 1 lần nữa rồi lọc lấy nước mè.
Bước 3: Nấu chè
Bắc nồi lên bếp, cho vào nước mè đen, 300ml nước đường phèn, 1 ít muối rồi khuấy đều.
Tiếp đến, cho một ít nước mè ra chén và pha loãng cùng 2.5 muỗng canh bột năng.
Đổ hỗn hợp bột này vào nồi chè, tiếp tục khuấy đều trên lửa vừa đến khi sôi, hơi sệt lại là được.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
Bắc nồi mới lên bếp, cho vào 150ml nước cốt dừa, 1/2 muỗng canh đường cát, 1/2 muỗng canh bột năng, 1 ít muối. Khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.
Sau đó, bạn mở bếp, khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi là được.
Hoàn thành món chè mè đen nước cốt dừa thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu
Cho chè ra tô, rưới 1 ít nước cốt dừa lên mặt là hoàn tất.
Chè mè đen nước cốt dừa bùi vị mè đen, ngọt thanh từ đường phèn cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa, cực kỳ thơm ngon.
Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu
Lợi ích của chè mè đen với sức khoẻ?
- Giàu chất chống oxy hóa, giúp cơ thể ngăn ngừa hoặc làm chậm những căn bệnh như: tiểu đường, bệnh tim và ung thư,...
- Giảm huyết áp hiệu quả, từ đó giúp hạn chế các bệnh về tim mạch và đột quỵ.
- Có đặc tính chống ung thư, giúp loại bỏ các tế bào bị tổn thương.
- Giúp tóc chắc khỏe và óng mượt, hạn chế tình trạng tóc bạc sớm, gãy rụng và chẻ ngọn,...
- Giúp da hạn chế được tình trạng lão hóa, giảm bớt nếp nhăn, thậm chí là ngăn được bệnh ung thư da.
- Hỗ trợ tích cực đốt cháy calo, giúp giảm cân hiệu quả.
- Có lợi cho phụ nữ mang thai, giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.
Một số lưu ý về cách nấu chè mè đen
- Chè mè đen là món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Mè đen chứa nhiều dầu, giàu protein, vitamin E, axit folic, tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Theo Đông y, chè mè đen có tác dụng bổ khí huyết, giải nhiệt, bổ máu, đẹp da và lợi sữa.
- Để có món chè mè đen ngon, bạn nên chọn loại mè mới, màu đen bóng ngửi có mùi thơm nhẹ. Mè cũ thường có mùi mốc, khô dầu, khi thả vào nước mè sẽ nổi lên.
- Bạn có thể dùng đường cát để thay thế đường phèn. Song, theo kinh nghiệm của nhiều người, đường phèn sẽ giúp món chè của bạn có vị ngọt thanh hấp dẫn hơn.
- Ngoài các nguyên liệu trên, bạn cũng có thể kết hợp thêm với một vài nguyên liệu khác như gạo nếp, hạt sen,… để tạo nên thành phẩm độc đáo, mới lạ hơn.
- Với chè mè đen, bạn có thể thưởng thức khi còn nóng hoặc để lạnh đều ngon.
Cách nấu chè mè đen thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu
Với 3 cách nấu chè mè đen thơm ngon, bổ dưỡng ở trên, Minstore hi vọng có thể bạn thực hiện thành công được món ăn này và cùng thưởng thức với gia đình nhé!