BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Cách nấu chè mè đen thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu tại nhà
- Cách nấu chè bột lọc nhân đậu xanh dẻo thơm ngon tại nhà
- Cách nấu chè bột lọc đậu đen nước cốt dừa dẻo thơm ngon tại nhà
- Cách nấu chè bà ba (chè thưng) miền tây thơm ngon tại nhà
- Cách nấu chè bột lọc nhân đậu phộng nước cốt dừa thơm ngon tại nhà
- Cách nấu chè bột lọc nhân dừa nước cốt dừa dẻo thơm ngon tại nhà
Hiện nay, có rất nhiều món chè thơm ngon, bổ dưỡng để đổi vị cho người ăn. Trong đó, chè bí đỏ gạo nếp nước cốt dừa là sự hòa quyện nhiều hương vị, với độ sánh mịn rất hấp dẫn. Đảm bảo ai đã ăn một lần sẽ muốn ăn thêm nhiều lần nữa.
Chè đậu xanh bí đỏ gạo nếp có công thức chế biến không quá phức tạp và cầu kỳ. Thế nhưng, để nấu chè bí đỏ đậu xanh ngon đòi hỏi người nấu phải có những bí quyết riêng và khéo léo, tinh ý một chút. Do đó, hãy cùng Minstore tìm hiểu về công thức cách nấu chè bí đỏ gạo nếp nước cốt dừa này xem bạn đã thực hiện đúng chưa nhé.
Cách nấu chè bí đỏ gạo nếp nước cốt dừa
Đánh giá món chè bí đỏ gạo nếp nước cốt dừa
Nhiều người e ngại khi thực hiện món chè này bởi có tới tận 3 nguyên liệu chính là đậu xanh, bí đỏ và gạo nếp. Thế nhưng, chỉ cần tinh ý và chú tâm một chút, bạn sẽ thấy cách nấu món chè đậu xanh gạo nếp bí đỏ thực sự không quá khó, thậm chí còn có phần đơn giản.
Món chè có màu sắc đẹp mắt và hòa quyện hương vị đặc sắc của các nguyên liệu, đảm bảo sẽ khiến bất cứ tín đồ nghiện chè đều sẽ mê ngay lần đầu tiên thưởng thức. Thành phẩm đạt được là sự bùi bùi của đậu xanh được nấu mềm, bí đỏ ngọt thanh cùng gạo nếp dẻo, bùi và sánh mịn. Đặc biệt, tùy từng sở thích của người ăn mà có thể biến tấu đôi chút để món chè tạo nên sức cuốn hút theo phong cách riêng của người nấu.
Lợi ích của chè bí đỏ gạo nếp nước cốt dừa với sức khỏe
Chè bí đỏ gạo nếp nước cốt dừa mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như sắc đẹp của người dùng. Những lợi ích đó bao gồm:
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Bí đỏ và đậu xanh đều chứa lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Cùng với đó là hàm lượng vitamin C, chất xơ, kali cao. Nhờ những thành phần này nên giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ. Vì thế, phòng ngừa các bệnh về tim mạch.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Cả bí đỏ và đậu xanh đều cung cấp nguồn chất xơ cao, tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Nhờ chất xơ quá trình hấp thụ đường vào máu chậm lại. Đồng thời, nhu động ruột hoạt động thường xuyên hơn, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru, ngăn ngừa táo bón cũng như ung thư ruột kết.
Phòng ngừa ung thư
Chất chống oxy hóa trong bí đỏ, đậu xanh đều có tác dụng trong việc trung hòa, vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại. Nhờ vậy, giúp phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả, bao gồm ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú…
Chè bí đỏ gạo nếp nước cốt dừa có rất nhiều công dụng tốt
Phòng ngừa, chống bệnh tiểu đường
Các hợp chất trong bí đỏ có khả năng hấp thụ vào các mô, ruột lượng glucose cũng như đảm bảo gan được cân bằng mức độ glucose.
Trong khi đó, đậu xanh với hàm lượng chất xơ, protein có tác dụng làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu. Nhờ đó, giúp ổn định lượng đường trong máu.
Tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin như A, C, E cùng các khoáng chất như sắt, photpho, kali,… trong đậu xanh và bí đỏ đều khá cao. Những loại vitamin này đều có tác dụng tốt trong việc tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch. Vì thế, giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh tật tốt hơn.
Tốt cho thị lực
Trong bí đỏ có chứa lượng vitamin A, zeaxanthin và lutein cao. Nhờ đó, giúp bảo vệ mắt tốt trước nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể khi lớn tuổi.
Ngoài ra, vitamin E, C trong cả đậu xanh, bí đỏ đều giúp ngăn chặn gốc tự do gây hại, mang đến tác dụng bảo vệ các tế bào mắt tránh những tổn thương.
Làm đẹp, giảm cân
Bí đỏ và đậu xanh đều là những thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi trong việc dưỡng nhan, chống lão hóa, làm đẹp da cũng như giảm cân. Vì thế, nấu chè bí đỏ đậu xanh gạo nếp cho cả nhà còn giúp cải thiện sắc đẹp cho mọi người.
Nguyên liệu nấu chè bí đỏ gạo nếp nước cốt dừa
- Bí đỏ: 500g
- Đậu xanh: 300g
- Gạo nếp: 200g
- Đường trắng
- Nước cốt dừa: 1 hộp
- Muối
- 2 ống vani
Hướng dẫn cách nấu chè bí đỏ gạo nếp nước cốt dừa thơm ngon tại nhà
Cách nấu chè bí đỏ gạo nếp nước cốt dừa được thực hiện qua các bước sau:
Sơ chế nguyên liệu nấu chè bí đỏ gạo nếp nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
Đậu xanh đãi sạch, loại bỏ hạt lép, mốc. Sau đó, ngâm trong nước khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ. Hoặc bạn có thể ngâm từ đêm hôm trước cũng được.
Tiến hành vớt đậu xanh ra khi đã đủ thời gian ngâm. Dùng nước xả cho sạch một lần nữa rồi để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế gạo nếp
Gạo nếp đãi sạch, cho vào tô và thêm nước vào để ngâm. Bạn cũng nên ngâm gạo nếp cùng thời gian với đậu xanh. Như vậy, khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn nên sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian.
Tiến hành vớt gạo ra, rửa sạch rồi để ráo sau khi đã ngâm đủ thời gian.
Bước 3: Sơ chế bí đỏ
Đem gọt bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài của bí đỏ. Sau đó, loại bỏ hết ruột bên trong.
Rửa sạch bí đỏ bằng nước và dùng dao cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Các bước nấu chè bí đỏ gạo nếp nước cốt dừa
Khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, chúng ta sẽ cùng bắt tay vào thực hiện cách nấu chè bí đỏ gạo nếp nước cốt dừa ngon theo các bước chi tiết dưới đây:
Bước 1: Luộc bí đỏ
Cho bí đỏ vào nồi cùng 1 chút nước. Tiến hành đun trên bếp và thêm chút đường kính trắng vào.
Luộc cho đến khi bí đỏ chín mềm thì bạn tiến hành dầm nhuyễn.
Bước 2: Nấu gạo nếp và đậu xanh
Cho gạo nếp và đậu xanh vào chung 1 nồi. Thêm lượng nước vào sao cho ngập đậu xanh, gạo nếp khoảng hơn 2 đốt ngón tay.
Mới đun bạn nên bật bếp ở chế độ lửa lớn để nhanh sôi. Trong quá trình đun, thi thoảng bạn phải khuấy đều để đáy nồi không bị khê.
Khi đã sôi thì hạ nhỏ lửa, hớt bọt cho nước chè trong hơn.
Bước 3: Nấu chè đậu xanh gạo nếp bí đỏ nước cốt dừa
Khi gạo và đậu xanh đã chín mềm, bạn trút hết phần bí đỏ ở nồi vào, khuấy đều.
Đun sôi trở lại thì cho vào đó 1 xíu muối và đường. Lượng đường bạn sẽ tự điều chỉnh nhiều hay ít để hợp với sở thích ăn ngọt ít, vừa hay nhiều.
Khuấy đều lên cho đường tan hết thì thêm nước cốt dừa và 2 ống vani vào. Khuấy đều, đun cho đến khi nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp.
Thưởng thức món chè bí đỏ gạo nếp nước cốt dừa
Món chè đã hoàn thành, bạn hãy múc ra bát hoặc cốc và mời mọi người cùng thưởng thức thành quả của mình.
Bạn có thể ăn chè ngay khi còn nóng. Hoặc cũng có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc cho thêm đá bào nếu muốn ăn mát.
Cách nấu chè bí đỏ gạo nếp nước cốt dừa
Những lưu ý khi nấu chè bí đỏ gạo nếp nước cốt dừa
- Ngoài cách nấu chè bí đỏ gạo nếp nước cốt dừa trên, các bạn cũng nên nắm rõ một số vấn đề sau đây để có món chè hoàn hảo:
- Ngoài đường trắng, bạn có thể thay bằng loại đường khác nếu muốn như đường phèn, đường nâu, đường thốt nốt.
- Đậu xanh còn vỏ và đậu xanh đã cà vỏ đều có thể dùng để nấu chè. Tùy từng sở thích, bạn có thể chọn loại đậu mà mình muốn.
- Khi thực hiện nấu chè, bạn có thể điều chỉnh lượng nước theo sở thích của gia đình nếu muốn ăn đặc hay loãng sao cho phù hợp.
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể cho bí đỏ vào nấu cùng với đậu xanh và gạo nếp. Khi bí đã chín, bạn vớt ra tô rồi dầm nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay, rối cũng được.
- Tùy từng sở thích, bạn có thể dầm nhuyễn bí đỏ hoặc để cả miếng cũng được.
Tổng kết
Cách nấu chè bí đỏ gạo nếp nước cốt dừa đã được bật mí trên đây. Chỉ cần tinh ý, khéo léo một chút là bạn đã có được món chè hoàn hảo, chất lượng, thơm ngon để chiêu đãi cả nhà rồi.