Minstore.vn - Blog tin tức về thời trang, làm đẹp và nấu ăn!

Cách nấu chè trôi nước bằng bột gạo nếp thơm ngon tại nhà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chè trôi nước bằng bột gạo nếp là một trong những món ăn vặt truyền thống ở Việt Nam, phần bột gạo nếp dẻo dai bao bọc lấy phần nhân đỗ xanh ngọt ngào ngập trong phần nước dùng thanh mát dù ăn nhiều bạn cũng không có cảm giác quá ngấy. Thêm vào đó món chè trôi nước cũng được coi như một bữa sáng tuyệt vời cho những ai yêu thích món ăn sáng kiểu truyền thống này. Và đặc biệt để có món chè trôi nước thật ngon cũng chỉ cần áp dụng các nước làm hết sức đơn giản.

Chè trôi nước bằng bột gạo nếp

Nguyên liệu nấu chè trôi nước bằng bột gạo nếp cho 4 người

  • Bột nếp 550 gr
  • Bột năng 1 muỗng canh
  • Đậu xanh 200 gr
  • Đậu phộng 100 gr
  • Mè trắng 50 gr
  • Nước cốt dừa 450 ml
  • Gừng 10 gr
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Đường 410 gr
  • Muối 1 ít
  • Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, nồi, thau, vá, chén,...

Cách chọn mua đậu xanh cà vỏ cho món chè trôi nước thơm ngon, chất lượng

Đậu xanh cà vỏ thơm ngon sẽ có màu vàng tươi sáng, các hạt trông đồng đều với nhau, không có sự khác biệt về kích thước quá lớn.

Dùng tay ấn vào thì thấy đậu xanh có độ cứng rõ rệt, không quá mềm cũng như không dễ bị vỡ nát.

Nên hạn chế mua đậu xanh khi ngửi thấy mùi hương lạ thường tỏa ra, đồng thời còn xuất hiện dấu hiệu ẩm mốc bởi đó là đậu xanh đã để quá lâu, không nên sử dụng nữa.

Nguyên liệu nấu chè trôi nước bằng bột gạo nếp

Cách nấu chè trôi nước bằng bột gạp nếp thơm ngon

Cách nấu chè trôi nước bằng bột gạp nếp thơm ngon không hề khó. Bạn đọc chỉ cần làm theo các bước sau là sẽ có món chè thơm ngon bổ dưỡng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món chè trôi nước bằng bột gạo nếp

Đầu tiên, đậu xanh mua về bạn đem ngâm cùng 400ml nước ấm khoảng 2 tiếng. Khi thấy đậu mềm thì bạn chắt nước, vo lại 1 - 2 lần với nước sạch, để ráo.

Kế đến, bạn lấy nồi rồi cho toàn bộ phần đậu xanh vừa vo cùng 150ml nước cốt dừa vào, bắc lên bếp hấp khoảng 20 - 25 phút. Thấy đậu xanh chín thì bạn tắt bếp.

Mách nhỏ: Tránh đậu xanh bị cháy, trong quá trình hấp bạn nên dùng vá hoặc đũa khuấy đều liên tục nhé!

Đồng thời, bạn bắc chảo lên bếp cùng 100gr đậu phộng và 2 muỗng cà phê muối, tiến hành rang với lửa nhỏ khoảng 10 - 15 phút. Đậu phộng vàng và tỏa hương thơm thì bạn tắt bếp, để nguội 5 phút rồi lột vỏ, giã nhuyễn.

Cuối cùng, gừng bạn cạo vỏ, rửa sơ cho sạch, để ráo rồi cắt sợi nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị nhân đậu xanh

Kế đến, bạn lấy máy xay sinh tố rồi cho toàn bộ phần đậu xanh vừa hấp cùng 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường (khoảng 10gr) và 100ml nước vào, xay ở mức vừa khoảng 3 - 5 phút. Thấy đậu xanh nhuyễn mịn, thì bạn tắt máy.

Sau đó, bạn cho phần đậu xanh vừa xay vào, giảm xuống lửa nhỏ rồi tiến hành sên trong vòng 10 phút. Khi đậu xanh đã bắt đầu sệt lại thì bạn tắt bếp, để nguội 5 phút.

Cuối cùng, bạn dùng tay vo tròn đậu xanh thành từng viên vừa ăn nữa là được.

Bước 3: Chuẩn bị bột làm vỏ chè

Tiếp đến, bạn lấy thau rồi cho 550gr bột nếp và thêm từ từ 100ml nước ấm vào, dùng tay nhồi bột liên tục cho đến khi bột trở thành 1 khối đồng nhất.

Thấy bột không còn dính tay và có độ dẻo thì bạn lấy màng bọc thực phẩm bọc lại rồi để yên cho bột được nghỉ trong vòng 10 phút.

 

Bước 4: Nặn chè trôi nước

Thấy bột đã nở, thì bạn lấy 1 lượng bột vừa phải cho ra tay, tiến hành dàn mỏng ra rồi cho nhân đậu xanh vào giữa.

Tránh khi luộc phần nhân sẽ bị vỡ ra, khi vo viên lại bạn nên miết bột thật kín để không khí không lọt vào được.

Bạn cứ thực hiện như vậy cho đến khi hết hoàn toàn phần bột và nhân. Với phần bột còn dư, bạn có thể vo thành những viên nhỏ để luộc ăn kèm nhé! Những viên tròn nhỏ không nhân này được người ta gọi là "viên ỉ".

  

Bước 5: Nấu chè trôi nước

Kế đến, bạn bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước đun với lửa lớn. Nước sôi bạn giảm xuống lửa vừa, đồng thời cho toàn bộ phần chè vừa vo vào, tiến hành luộc khoảng 5 - 7 phút.

Thấy chè trở nên trong hơn và cũng nổi trên bề mặt nước tức đã chín thì bạn tắt bếp, cho ra thau nước đá lạnh ngâm trong vòng 3 - 5 phút, rồi vớt ra, để ráo.

Sau đó, bạn bắc nồi khác lên bếp cùng 500ml nước, 400gr đường và số gừng cắt sợi vào, nấu với lửa vừa khoảng 5 - 7 phút.

Nước sôi và đường cũng tan thì bạn thêm số chè trôi nước đã ráo vào, tiếp tục nấu thêm 10 phút. Cuối cùng, khi tất cả đã chín đều thì bạn nêm nếm nước đường vừa ăn rồi tắt bếp.

Mách nhỏ: Để nấu chè trôi nước bằng bột gạo nếp có màu sắc đẹp hơn, bạn có thể sử dụng đường vàng để nấu nước đường nha!

  

Bước 6: Làm nước cốt dừa

Bạn bắc nồi khác lên bếp cùng 300ml nước cốt dừa và 1/4 muỗng cà phê muối nấu với lửa vừa khoảng 5 phút.

Đồng thời, bạn lấy chén rồi cho 1 muỗng canh bột năng và 2 muỗng canh nước vào, dùng muỗng khuấy đều để cho phần bột được hòa tan.

Kế đến, thấy nước cốt dừa sôi, bạn cho chén bột năng vừa pha vào, rồi dùng vá đảo đều liên tục, đến khi thấy nước cốt dừa trở nên sánh mịn thì bạn tắt bếp.

  

Thành phẩm món chè trôi nước bằng bột gạo nếp

Sau khi hoàn thành cách nấu chè trôi nước bằng bột gạo nếp bạn chỉ cần lấy chén rồi cho 1 ít chè trôi nước, nước đường, nước cốt dừa, đậu phộng và mè rang nữa thì thưởng thức thôi nào!

Từng viên chè trôi nước nhỏ nhắn có màu sắc thật kích thích, đã thế phần bột thì dai dai, mềm mềm quyện cùng nhân đậu xanh bùi bùi, beo béo. Đặc biệt, làm sao có thể thiếu được nước cốt dừa béo ngậy và hương thơm thoang thoảng của mè rang và đậu phộng chứ các bạn nhỉ?

 

Chè trôi nước bằng bột gạo nếp

Lưu ý khi nấu chè trôi nước bằng bột gạo nếp thơm ngon

  • Nếu có điều kiện, bạn có thể ngâm 2kg gạo nếp trong vòng 6 giờ, đem xay gạo ướt để thu lấy phần bột rồi, cho hỗn hợp bột nước này vào một túi lọc, đợi nước dóc cho bột khô bớt lại, lấy bột ra nhào lại cho mịn, dẻo để làm bánh. Với cách làm chè trôi nước bằng bột gạo nếp kiểu này bánh sẽ dai và thơm hơn.
  • Bạn có thể thay thể dừa khô bằng dừa tươi nạo thành sợi nhỏ, và một chút vừng trắng rang.
  • Chè trôi nước sẽ ngon hơn nếu bạn đậy nắp bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 giờ

Vị ngọt nhẹ thanh mát của món chè trôi nước chắc làm nhiều người đặc biệt yêu thích, chè trôi nước không chỉ là một món ăn vặt ngon miệng mà còn đặc trưng cho một nét ẩm thức truyền thống của đất nước ta với những món ăn làm từ gạo nếp. Hy vọng với công thức cách nấu chè trôi nước bằng bột gạo nếp đơn giản trên những bát chè trôi nước của bạn sẽ trở nên ngon hơn, hoàn thiện hơn.

 

Hãy cùng Minstore học thêm cách nấu các loại chè phổ biến nhé

Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) Cách nấu chè bí đỏ Cách nấu chè dưỡng nhan
Cách nấu chè đậu đen (đỗ đen) Cách nấu chè khúc bạch Cách nấu chè bắp (chè ngô)
Cách nấu chè đậu trắng (đỗ trắng) Cách nấu chè bột lọc Cách nấu chè chuối
Cách nấu chè đậu đỏ (đỗ đỏ) Cách nấu chè bà ba Cách nấu chè trôi nước
Cách nấu chè khoai môn Cách nấu chè thập cẩm Cách nấu chè khoai dẻo
Cách nấu chè khoai lang Cách nấu chè cốm Cách nấu chè hạt sen
Cách nấu chè mè đen