BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Cách nấu chè mè đen thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu tại nhà
- Cách nấu chè bột lọc nhân đậu xanh dẻo thơm ngon tại nhà
- Cách nấu chè bột lọc đậu đen nước cốt dừa dẻo thơm ngon tại nhà
- Cách nấu chè bà ba (chè thưng) miền tây thơm ngon tại nhà
- Cách nấu chè bột lọc nhân đậu phộng nước cốt dừa thơm ngon tại nhà
- Cách nấu chè bột lọc nhân dừa nước cốt dừa dẻo thơm ngon tại nhà
Chè đậu trắng (đỗ trắng) không nếp nước cốt dừa là một món chè thường được dùng trong lễ cúng thôi nôi. Món chè này không khó nấu nhưng với những người mới làm thì có thể chưa quen và sẽ gặp phải tình trạng nấu lâu mà đậu vẫn bị sượng, không mềm. Vậy nấu chè đậu trắng thế nào mới ngon? Hãy cùng tham khảo một cách nấu chè đậu trắng (đỗ trắng) không nếp nước cốt dừa mà chúng tôi chia sẽ dưới đây và thực hành ngay theo nhé!
Cách nấu chè đậu trắng (đỗ trắng) không nếp nước cốt dừa
Nguyên liệu nấu chè đậu trắng (đỗ trắng) không nếp nước cốt dừa
- 200gr đậu váng trắng
- 50gr đường (đường phèn)
- 30ml cốt dừa
- 300ml sữa tươi
- 10gr bột báng
- 3 thìa bột năng
- Lá nếp
Cách nấu chè đậu trắng (đỗ trắng) không nếp nước cốt dừa thơm ngon tại nhà
Cách nấu chè đậu trắng (đỗ trắng) không nếp nước cốt dừa thơm ngon tại nhà được thực hiện qua các bước sau:
Bước 1: Bạn cho đậu trắng ngâm nước sạch khoảng 4 tiếng cho mềm để khi nấu, đậu nhanh nhừ và loại bỏ vị chát của vỏ đậu.
Bước 2: Cho đậu vào nồi, thêm 1 bát nước và đun sôi. Nêm muối, lá nếp vào đun cùng. Khi chè đậu sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, đun liu riu.
Bước 3: Đổ 30ml nước cốt dừa ra một cái nồi pha với 1 thìa bột năng, 1 chút đường rồi đun nhỏ lửa để phần nước cốt dừa có độ sền sệt là được. Lưu ý, bột năng phải được khuấy tan trước khi cho vào nồi đun để tránh vón cục.
Bước 4: Ngâm 10gr bột báng vào bát nước trước 30 phút.
Bước 5: Đun sôi nước rồi thả bột báng vào luộc cho đến khi bột báng có màu trong thì bạn đổ bột báng ra rá cho ráo nước.
Bước 6: Khi đậu trắng chín tới, hạt đậu mềm thì bạn thêm bột báng, sữa, nước cốt dừa vào nồi chè, khuấy nhẹ. Bạn có thể thêm chút đường phèn để tạo độ ngọt cho chè, lượng đường có thể gia giảm tùy khẩu vị từng người. Đun đến khi chè đậu trắng có độ hơi sánh thì bạn tắt bếp.
Chè đậu trắng (đỗ trắng) không nếp nước cốt dừa
Một số lưu ý khi nấu chè đậu trắng (đỗ trắng) không nếp nước cốt dừa
- Chè đậu trắng là món chè truyền thống của người Việt Nam, món chè này rất phổ biến ở miền Tây và Nam bộ. Ở miền Tây, món chè này thường được xuất hiện trên mâm cúng hoặc thôi nôi.
- Không chỉ thơm ngon, món chè đậu trắng còn rất bổ dưỡng. Món chè này rất tốt cho sức khỏe nhờ lượng chất xơ, vitamin cao có trong đậu trắng nên hạn chế tình trạng táo bón, tăng cường hệ miễn dịch.
- Cách nấu chè đậu trắng cũng khá đơn giản. Yêu cầu thành phẩm của món chè đậu trắng là đậu trắng chín mềm, ngọt, khi ăn có vị bùi, thơm.
- Tùy vào khẩu vị của những người trong gia đình mà bạn cho lượng đường vào nấu cùng chè đậu trắng cho phù hợp. Nếu thích ăn thanh mát thì cho ít đường, nếu muốn món chè ngọt ngào thì tốt nhất cho nhiều đường.
- Nếu không ăn hết ngay thì cho chè đậu trắng vào tô đậy nắp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2-3 ngày.
Đến đây là bạn đã hoàn thành cách nấu chè đậu trắng (đỗ trắng) không nếp nước cốt dừa thơm dẻo rồi. Việc còn lại bạn chỉ cần múc chè ra bát rưới phần nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Bạn có thể cho thêm vani hoặc dầu chuối vào để chè dậy mùi thơm nhé!