BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Cách nấu chè mè đen thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu tại nhà
- Cách nấu chè bột lọc nhân đậu xanh dẻo thơm ngon tại nhà
- Cách nấu chè bột lọc đậu đen nước cốt dừa dẻo thơm ngon tại nhà
- Cách nấu chè bà ba (chè thưng) miền tây thơm ngon tại nhà
- Cách nấu chè bột lọc nhân đậu phộng nước cốt dừa thơm ngon tại nhà
- Cách nấu chè bột lọc nhân dừa nước cốt dừa dẻo thơm ngon tại nhà
Chè đỗ đen (đậu đen) có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, giải độc cơ thể tốt cho gan, thận. Trong bài viết này mình xin gửi tới các bạn một bí quyết mới trong cách nấu chè, đó là cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ, ngon mà không bị nát rất đơn giản, tiết kiệm thời gian.
Chè đậu đen (đỗ đen)
Nguyên liệu nấu chè đậu đen (đỗ đen) nhanh nhừ
Đỗ đen (đậu đen): Cũng như các loại chè đỗ khác, bí quyết đầu tiên cần để có nồi chè đỗ đen thơm ngon hấp dẫn là phải chọn đỗ đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng. Khi mua đỗ đen, không nên lựa hạt to, màu vỏ nhợt nhạt, hay rổ đỗ đen hạt không đều.
Đường: Loại đường để nấu chè đỗ đen không cố định. Chúng ta có thể chọn đường kính trắng, đường cát vàng hay đường nâu đều được.
Nước cốt dừa: Để món chè đỗ đen hấp dẫn hơn thì có thể chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác để ăn kèm bao gồm: dừa tươi nạo sợi, dừa khô, dầu chuối, lạc rang giã nhỏ.
Bí quyết để nấu chè đậu đen (đỗ đen) nhanh nhừ
Bước 1: Đỗ đen (đậu đen) rửa và đãi sạch, nhặt bỏ những hạt lép, nhỏ hoặc bị hỏng nổi trên mặt nước. Sau đó, đem đi ngâm khoảng 4-6h (tốt nhất là ngâm qua đêm), khi ngâm nhớ cho thêm 1 muỗng muối.
Bước 2: Đỗ sau khi ngâm, vớt ra, rửa sạch cơm điện, đổ nước ngập cỡ 2 đốt ngón tay và ninh đỗ. Khi nồi chè sôi được khoảng 5 phút, bật nồi sang chế độ ủ.
Bước 3: Để nồi chè ở chế độ ủ khoảng 15 phút thì bật lại sang chế độ nấu để chè sôi lại. Vài phút sau, kiểm tra sẽ thấy hạt đỗ đã mềm.
Bước 4: Sau khi hạt đỗ đen (đậu đen) đã chín mềm, dùng muôi có lỗ vớt hết đỗ ra một cái nồi khác và để lại nước đỗ đen (đậu đen) trong nồi.
Chè đỗ đen (đậu đen) là món ăn ưa thích của nhiều người trong mùa hè
Bước 5: Cho đường vào đảo cùng với hạt đỗ và đun trên lửa nhỏ, khuấy đều đến khi đường tan ngấm vào hạt đỗ thì tắt bếp.
Bước 6: Trút hạt đỗ trở lại nồi nước, nêm thêm đường cho vừa khẩu vị. Để chè đỗ đen sánh và thơm, hãy hòa chút bột sắn dây và thêm vani vào. Lúc múc chè ra ăn, cũng có thể cho thêm ít sợi dừa tươi và thạch đen để cốc chè đỗ đen trở nên hấp dẫn hơn.
Lưu ý để nấu chè đậu đen (đỗ đen) nhanh nhừ
Khi nấu, người ta cho vào một chút muối ăn Nacl, hoặc ngâm đậu vào nước muối pha loãng cũng được. Việc ngâm một chút muối vào đỗ đen sẽ có 2 tác dụng: Một là muối sẽ làm đậu mau chín mề và bùi hơn khi ăn. Hai là khi nấu chè ta cho một tí muối ăn sẽ tạo ra sự đánh lừa cảm giác làm chè sẽ thanh hơn và đậm đà hơn.
Để hạt đậu đen (đỗ đen) không nát nhừ hay lòng đậu cũng có vị ngọt lại cần có bí kíp riêng. Trước tiên, phải vuốt và rửa đậu khoảng hai lần, sau đó ngâm đậu, vớt bỏ những hạt nổi lên trên.
Tiếp đến cho đậu vào nồi, để lửa to, rang đậu khoảng chừng 10 phút cho đến khi bề mặt ngoài hơi nhăn lại, lúc này mới cho nước, đun khoảng 15 phút cho đỗ chín.
Cách thưởng thức món chè đậu đen (đỗ đen)
Thế là bạn đã hoàn thành cách nấu chè đậu đen (đỗ đen) nhanh nhừ, mềm ngon và đơn giản của mình, giờ bạn hãy mau múc ra bát hoặc ra cốc và thưởng thức cùng gia đình.
Trong những ngày mua Hè nắng nóng bạn có thể cho thêm thạch đen, nước cốt dừa, dừa tươi sợi… kèm theo đá để món chè hấp dẫn hơn.
Trong những ngày mùa Đông, có thể nấu thêm bột năng cho vào món chè đậu đen (đỗ đen), bạn sẽ có một bát chè nóng thật hấp dẫn, ấm bụng.
Chè đậu đen (đỗ đen)
Với cách nấu chè đậu đen (đỗ đen) nhanh nhừ, mềm và ngon này, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi nấu, không phải chờ đợi lâu trong quá trình ngâm đậu cũng như ninh đậu. Hy vọng rằng nó hữu ích cho bạn và gia đình! Chúc bạn thành công và ngon miệng.
Hãy cùng Minstore học thêm cách nấu các loại chè phổ biến nhé