Cách nấu chè chuối nướng thơm ngon tại nhà

Bài viết liên quan

Nếu có dịp ghé qua thành phố biển Đà Nẵng, bạn hãy thử một lần thưởng thức món chè chuối nướng. Không khác nhiều so với Sài Gòn nhưng món chè này được chế biến theo khẩu vị của người miền Trung mang lại cảm giác rất lạ miệng.

Chè chuối nướng Đà Nẵng là món ăn dân dã nhưng lại mang đến cảm giác lưu luyến, khó quên cho người thưởng thức. Món chè này bao gồm nước cốt dừa và chuối nướng hòa quyện vào nhau. Từng khoanh chuối tròn ẩn hiện sau lớp nước xốt dừa béo ngậy, sền sệt, thơm phức điểm thêm những hạt đậu phộng giòn tan bên trên đã thu hút bạn ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Đặc biệt, vỏ nếp bên ngoài dẻo thơm, ngọt thanh vị chuối đã làm nên hương vị đặc trưng cho món ăn này. Sau đây, sẽ là hướng dẫn cách nấu chè chuối nướng để bạn thực hiện món ăn này ngay tại nhà nhé!

chè chuối nướng

Cách nấu chè chuối nướng

Lợi ích của món chè chuối nướng

Mỗi loại trái cây đều có các lợi ích khác nhau và được sử dụng để ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ngon mới lạ, trong đó có món chè. Đặc biệt, chuối chín không chỉ thơm ngon mà còn là nguyên liệu giàu dinh dưỡng, an toàn. Chuối được xếp vào danh sách loại trái cây bình dân nhưng lợi ích lại rất lớn.

Vì thế, nếu đã chán việc thưởng thức chuối trực tiếp, bạn có thể đổi vị bằng chè chuối mà vẫn đảm bảo các lợi ích tuyệt vời dưới đây:

  • Có tác dụng giúp bạn giải nhiệt, làm dịu cơ thể, đặc biệt vào những ngày hè oi bức.
  • Giúp cơ thể phòng ngừa một số bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, máu mỡ,….
  • Cung cấp năng lượng nhanh chóng, đồng thời làm giảm mệt mỏi, căng thẳng, giúp tinh thần phấn chấn.
  • Cải thiện và làm giảm bớt các triệu chứng liên quan đến bệnh thiếu máu.
  • Bổ xung hàm lượng chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể một cách tự nhiên, an toàn.
  • Chè chuối nướng có lợi cho đường tiêu hoá, phù hợp những người bị nóng trong hay bị táo bón.
  • Loại bỏ được chứng ợ nóng và giúp phòng ngừa bệnh đột quỵ.

Nguyên liệu nấu chè chuối nướng cho 3 người

  • Gạo nếp 500 gr
  • Chuối 5 trái
  • Nước cốt dừa 400 ml
  • Lá dứa 4 nhánh
  • Lá chuối 6 lá
  • Bột báng 20 gr
  • Bột năng 20 gr
  • Vừng 20 gr
  • Đường/Muối 1 ít

Cách nấu chè chuối nướng

Nguyên liệu nấu chè chuối nướng

Cách chọn mua nguyên liệu nấu chè chuối nướng

Cách chọn mua gạo nếp cho món chè chuối nướng thơm ngon

  • Loại gạo nếp ngon sẽ có những hạt nếp màu trắng đục, đều và căng bóng, khi ngửi có mùi thơm nhẹ của nếp mới.
  • Nên mua loại gạo nếp mà khi nếm thử hạt nếp sống sẽ thấy vị ngọt nhẹ.
  • Bạn có thể chọn loại nếp cái hoa vàng để nấu xôi, vì loại nếp này có độ dẻo cao, khi nấu xôi có hương thơm đặc trưng.
  • Không mua loại nếp có hạt đã chuyển sang màu vàng nhạt, mùi thơm đậm, vì loại nếp này có thể đã bị tẩm hóa chất.

Cách chọn mua chuối cho món chè chuối nướng thơm ngon

  • Những quả chuối ngon sẽ có lớp màng mỏng bên ngoài, phần vỏ quả có lốm đốm thâm đen.
  • Bạn nên ưu tiên chọn mua chuối có phần cuống, thân và cả nải chín đều, kích thước vừa phải và hương thơm đậm đà.
  • Tránh mua những quả chuối đã bị dập nát và có kích thước quá to hoặc quá nhỏ, vì đây là những quả bị bón thuốc tăng trưởng hoặc chín ép.

Cách nấu chè chuối nướng thơm ngon tại nhà

Cách nấu chè chuối nướng thơm ngon tại nhà vô cùng đơn giản. Hãy cùng Minstore thực hiện qua các bước sau

Bước 1: Ngâm và hấp nếp

Đầu tiên, bạn ngâm nếp với nước khoảng 4 tiếng trước khi nấu để nếp mềm và dễ hấp. Sau đó, vo sạch nếp và để ráo nước.

Tiếp đến, cho nếp vào xửng hấp nồi cơm điện, bên dưới lót một tấm lá chuối. Khi nước trong nồi cơm điện đã sôi, cho xửng hấp nếp và 2 nhánh lá dứa vào rồi đóng nắp lại.

Sau khi hấp 15 phút, bạn cho 80ml nước cốt dừa vào xửng hấp nồi cơm điện.

Cho tiếp 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê muối đã pha với một ít nước vào xửng, dùng đũa đảo đều cho nếp ngấm gia vị. Hấp nếp thêm 15 phút rồi lấy ra khỏi xửng và để nguội.

Mách nhỏ:

  • Một cách khác nữa để hấp nếp là bạn có thể sử dụng nồi xửng hấp chuyên dụng.
  • Trong quá trình hấp, cho lá dứa vào để nếp có mùi thơm.

Cách nấu chè chuối nướng  Cách nấu chè chuối nướng

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu

Đặt chảo lên bếp, bật bếp rồi cho vừng vào và rang đều tay ở lửa nhỏ. Rang từ 2 - 3 phút cho đến khi hạt vừng có màu vàng nâu bóng thì tắt bếp. Tiếp đến, bạn tiến hành lột bỏ vỏ chuối và tước bỏ các sợi gân.

Ngâm hạt bột báng vào tô nước lạnh khoảng 15 phút, đổ ra rổ và để ráo nước. Sau đó, cho bột báng vào nồi nước, luộc cho đến khi bột báng trong thì vớt ra, rửa với nước lạnh và để ráo.

Cách nấu chè chuối nướng  Cách nấu chè chuối nướng

Bước 3: Gói chuối nướng

Để gói chuối nướng, bạn hãy dùng một tấm thớt, lót thêm một lớp nilon và một lá chuối lên trên.

Cho nếp vào lá chuối và tán đều, sau đó đặt lên nếp một trái chuối.

Tiến hành cuộn phần nếp chuối lại sao cho nếp phủ đều chuối.

Mách nhỏ:

  • Để dễ dàng gói chuối hơn, bạn nên dùng lá chuối có kích thước bằng một tờ A4.
  • Để lá chuối mềm và dễ gói hơn, bạn nên đem lá chuối phơi nắng trước khoảng 30 phút hoặc chần qua nước sôi 1 phút nhé!

 Cách nấu chè chuối nướng  Cách nấu chè chuối nướng

Bước 4: Nướng chuối

Đặt chảo lên bếp, cho phần nếp chuối đã gói vào chảo. Bật bếp ở lửa vừa và nướng chuối.

Trong quá trình nướng, nên trở đều cả hai mặt để chuối chín đều.

Nướng cho đến khi chuối nếp đã săn lại và vàng đều các mặt là được.

Mách nhỏ: Bạn có thể nướng bằng nhiều cách như sử dụng bếp than, bếp điện.

Cách nấu chè chuối nướng  Cách nấu chè chuối nướng

Bước 5: Làm nước chan chè chuối nướng

Cho 320ml nước cốt dừa còn lại vào nồi. Nêm 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi. Cho phần lá dứa còn lại vào và bắt đầu nấu sôi, để lửa nhỏ.

Trong lúc đó, cho 10ml nước vào 20gr bột năng, khuấy đều cho bột có độ dẻo nhất định.

Sau khi nước cốt dừa sôi, bạn lấy lá dứa ra khỏi nồi. Sau đó cho bột năng từ từ vào nồi và khuấy đều tay. Cho đến khi hỗn hợp đã sệt lại, cho bột báng vào nồi, khuấy đều khoảng 2 phút và tắt bếp.

Cách nấu chè chuối nướng  Cách nấu chè chuối nướng

Thành phẩm món chè chuối nướng thơm ngon

Dùng kéo cắt chuối thành các miếng nhỏ vào dĩa rồi rưới nước cốt dừa lên trên, rắc thêm một ít vừng rang.

Chuối nếp dẻo thơm ăn với nước cốt dừa sền sệt, béo ngậy, thơm nức mũi cùng vị bùi bùi của vừng rang sẽ giúp bạn muốn ăn mãi không thôi!

Cách nấu chè chuối nướng  Cách nấu chè chuối nướng

Lưu ý khi chọn nguyên liệu để nấu chè chuối nướng thơm ngon tại nhà

Để có thể thành công xuất sắc với món chè chuối nướng yêu cầu đầu tiên đó chính là khâu chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đối với gạo nếp, các bạn nên chọn gạo nếp thơm, hạt trắng, đều hạt. Không chọn loại gạo có mùi mốc hoặc có màu khác lạ.
  • Với chuối tây (chuối sứ) nên chọn loại chuối chín vừa tầm, không nên chọn chuối chín quá khi chế biến sẽ làm chuối bị nhũn nát và dễ bị chua. Cũng không nên chọn chuối ương xanh vì chè sẽ bị chát, không có độ dẻo ngon.

Bạn đã hoàn thành cách nấu chè chuối nướng đơn giản mà ngon rồi. Giờ thì thưởng thức thôi nào. Mùi thơm ngào ngạt rồi nè, ai mà ở đây thì khó có thể cưỡng nổi sự quyến rũ của nó. Chuối được bọc kín bởi 1 lớp cơm nếp ở bên ngoài rồi dùng lá chuối cuốn lại mới mang đi nướng nên làm cho vị ngọt của chuối đậm hơn vị tự nhiên của nó, vỏ cơm nếp dẻo, dai nhưng vẫn có chút giòn giòn kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy và đậu phộng làm cho món chè nơi đây trở nên rất đặc biệt.

 

Hãy cùng Minstore học thêm cách nấu các loại chè phổ biến nhé

Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) Cách nấu chè bí đỏ Cách nấu chè dưỡng nhan
Cách nấu chè đậu đen (đỗ đen) Cách nấu chè khúc bạch Cách nấu chè bắp (chè ngô)
Cách nấu chè đậu trắng (đỗ trắng) Cách nấu chè bột lọc Cách nấu chè chuối
Cách nấu chè đậu đỏ (đỗ đỏ) Cách nấu chè bà ba Cách nấu chè trôi nước
Cách nấu chè khoai môn Cách nấu chè thập cẩm Cách nấu chè khoai dẻo
Cách nấu chè khoai lang Cách nấu chè cốm Cách nấu chè hạt sen
Cách nấu chè mè đen    
icon

Ship COD toàn quốc

Bao kiểm tra hàng trước
icon

Đổi trả hàng

Đổi trả lên tới 7 ngày
icon

Tiết kiệm thời gian

Mua sắm dễ hơn khi online
icon

Tư vấn trực tiếp

Đội ngũ tư vấn nhiệt tình
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: